Vì sao vết nhổ răng khôn có mùi hôi?

vi-sao-vet-nho-rang-khon-co-mui-hoi

Nhổ răng khôn là một trong những chỉ định nha khoa thường gặp để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, vết nhổ răng khôn có mùi hôi là một trong những biến chứng khiến nhiều khách hàng cảm thấy lo lắng và khó chịu. Vậy vì sao vết nhổ răng khôn có mùi hôi? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Răng khôn là gì?

Răng khôn là tên gọi của những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, còn được gọi là răng số 8. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ mà xuất hiện cuối cùng ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

vi-sao-vet-nho-rang-khon-co-mui-hoi

Răng khôn vì mọc sau cùng nên vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ răng khác dẫn đến sưng, đau khó chịu cho người bệnh.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp răng khôn mọc bất thường như trên thì bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Vì sao vết nhổ răng khôn có mùi hôi?

Sau khi nhổ răng khôn, thường phải hạn chế tác động vào răng để tránh ảnh hưởng đến vết khâu. Do đó, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn, và đây cũng nguyên nhân sau khi nhổ răng khôn gặp phải chứng hôi miệng trong thời gian ngắn.

Thông thường, việc vệ sinh răng miệng sẽ diễn ra bình thường sau khi vết khâu lành lại khoảng 5 ngày, cũng như chứng hôi miệng sẽ dần được cải thiện. Vết nhổ răng khôn nhiễm trùng có mùi hôi thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Các tác động mạnh vào vết nhổ răng khiến phần máu đông bị vỡ gây viêm nhiễm và hôi miệng.
 • Quá trình sát trùng dụng cụ nhổ răng và vệ sinh răng miệng trước khi nhổ không được đảm bảo.
 • Vết khâu không se khít, tạo khoảng trống trong phần khoang xương hàm khiến mảng bám thức ăn thừa sẽ dễ dàng giắt làm nhiễm trùng vết khâu.
 • Sử dụng chất kích thích và các thói quen không tốt cho răng như cắn móng tay, sử dụng ống hút, nghiến răng…
 • Sử dụng những thực phẩm cứng, dai, nóng lạnh, nhiều đường…sau khi nhổ răng gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương và gây viêm nhiễm.

Cách ngừa hôi miệng sau nhổ răng khôn

Viêm nhiễm, sưng đau là triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng. Khách hàng không nên lơ là việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng để bảo vệ răng miệng tốt nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng cơ bản:

vi-sao-vet-nho-rang-khon-co-mui-hoi

 • Không tác động mạnh vào vết nhổ, để tránh làm vỡ cục máu đông gây viêm nhiễm và hôi miệng.
 • Đánh răng ít nhất 2lần/ngày, nhưng cần phải tránh vết nhổ.
 • Súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn để loại bỏ các vụn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng.
 • Sau nhổ răng, nên hạn chế ăn thực phẩm cứng, dai, nóng lạnh, nhiều đường… để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương và gây viêm nhiễm.
 • Uống đủ nước mỗi ngày.
 • Không nên hút thuốc lá.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nha khoa Tâm Sài GònNha khoa Đà Lạt giúp quý khách hàng hiểu hơn về vấn đề Vì sao vết nhổ răng khôn có mùi hôi. Nếu bạn còn lo lắng về tình trạng này, hãy liên hệ ngay với nha khoa chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem thêm các bài viết tại Facebook Nha Khoa Tâm Sài Gòn – Nha Khoa Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *