Răng hàm bị vỡ phải làm sao?

rang-ham-bi-vo-phai-lam-sao

Bắt đầu từ khoảng năm 6 tuổi, răng sữa của trẻ sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn và tồn tại đến suốt cuộc đời. Trong đó, răng hàm vĩnh viễn là những răng đóng vai trò ăn nhai quan trọng nên khi bị gãy vỡ sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh. Vậy răng hàm bị vỡ phải làm sao? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Răng hàm là gì?

Răng hàm (hay còn gọi là răng cối) là những răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Răng hàm có vai trò quan trọng trong cắn, xé nghiền nát thức ăn và giữ vài trò cấu tạo nên tính hài hòa, cân đối, thẩm mỹ của khuôn mặt.

rang-ham-bi-vo-phai-lam-sao

Thông thường, mỗi phần tư hàm sẽ có hai răng hàm nhỏ (vị trí 4,5) và ba răng hàm lớn (vị trí 6,7,8). Răng hàm vĩnh viễn nếu như mất đi sẽ không thể mọc lại được, do đó khi răng hàm gặp các bệnh lý hoặc chấn thương gãy vỡ bạn nên đi khám bác sĩ sớm.

Nguyên nhân khiến bị vỡ răng hàm

Răng hàm bị vỡ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng thường gặp ở những người đang mắc các bệnh lý răng miệng như:

  • Răng bị vỡ do sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu đẫn đến răng bị vỡ. Đặc biệt ở vị trí răng hàm nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, kết hợp với tác động từ việc ăn nhai sẽ khiến răng dễ gặp phải tình trạng vỡ, nứt dọc thân răng, thậm chí là vỡ đôi.

  • Răng bị vỡ sau khi lấy tủy

Những chiếc răng sau khi điều trị tủy thường sẽ trở nên giòn và rất dễ vỡ theo thời gian.

  • Các yếu tố khách quan khác

Bên cạnh các yếu tố về bệnh lý răng thì một phần không nguyên nhân tới từ những tác động bên ngoài như: Va chạm ngoại lực mạnh, nhai phải vật quá cứng, thói quen nghiến răng thường xuyên

Răng hàm bị vỡ phải làm sao?

Khi gặp phải tình trạng răng hàm bị vỡ, mẻ bác sĩ thường chỉ định cho bạn sử dụng một trong các giải pháp sau:

rang-ham-bi-vo-phai-lam-sao

  • Trám răng thẩm mỹ: một vật liệu trám răng chuyên dụng sẽ được bác sĩ dùng để trám kín vị trí răng bị khuyết của bạn, giúp tái tạo lại hình dáng răng và cảo vệ các mô răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
  • Bọc răng sứ: Đây là giải pháp mà bác sĩ sẽ khoác một áo sứ cho răng của bạn để khắc phục các khiếm khuyết của răng.

Việc xác định phương pháp phục hình răng ở từng trường hợp răng miệng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có được phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nha khoa Tâm Sài GònNha khoa Đà Lạt giúp quý khách hàng giải đáp được thắc mắc Răng hàm bị vỡ phải làm sao? Nếu bạn đang gặp tình trạng răng hàm bị gãy vỡ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nha khoa chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem thêm các bài viết tại Facebook Nha Khoa Tâm Sài Gòn – Nha Khoa Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *