Hàm duy trì và những điều bạn cần biết!

ham-duy-tri-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Hàm duy trì là loại khí cụ nha khoa được chỉ định cho những người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài. Bài viết dưới đây Nha khoa Tâm Sài Gòn – Đà Lạt chia sẽ đến bạn những thông tin bổ ích về Hàm duy trì và những điều bạn cần biết! cùng tham khảo nhé!

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ nha kha hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Hàm duy trì này có tác dụng giúp cho răng ổn định hơn và đảm bảo kết quả niềng răng.

ham-duy-tri-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Thông thường, hàm duy trì được bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi đã chỉnh nha hoàn tất và đeo lên răng sau khi tháo mắc cài niềng răng. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau như khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Hàm duy trì có tác dụng gì?

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi chỉnh nha hoàn tất thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Dưới đây là 2 lý do bạn cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng:

– Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới ổn định hơn, tạo xương mới trong sự hài hòa với răng ở vị trí mới.

– Niềng răng sau khi tháo mắc cài không đeo hàm duy trì sẽ dẫn đến tình trạng răng mau chóng bị xô lệch, tái phát như vị trí ban đầu.

Hàm duy trì có những loại nào?

Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng là điều rất quan trọng quyết định hiệu quả niềng răng lâu dài sau này. Hiện nay có 2 loại hàm duy trì thường dùng:

ham-duy-tri-va-nhung-dieu-ban-can-biet

  • Duy trì cố định: dùng đoạn thanh kim loại hoặc dây duy trì gắn vào mặt trong răng (duy trì mặt lưỡi) bằng Composite. Tuy nhiên trường hợp duy trì này không phải ca lâm sàng nào cũng làm được vì nó phụ thuộc vào khớp cắn của khách hàng.
  • Duy trì tháo lắp, khách hàng sẽ được lấy mẫu và gửi xưởng để làm hàm tháo lắp, hàm tháo lắp có thể dạng máng trong suốt hay dạng nhựa dẻo kết hợp cung kim loại ôm cung răng.

Hy vọng những thông tin hữu ích của Nha khoa Tâm Sài GònNha khoa Đà Lạt nhằm giúp khách hàng hiểu hơn về Hàm duy trì và những điều bạn cần biết. Nếu bạn còn các thắc mắc khác liên quan đến loại khí cụ này, hãy liên hệ ngay với nha khoa chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn!

Xem thêm các bài viết tại Facebook Nha Khoa Tâm Sài Gòn – Nha Khoa Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *