Điều trị sưng nướu răng như thế nào?

Điều trị viêm nướu răng

Sưng nướu răng là căn bệnh khá phổ biến hầu hết mỗi người đều mắc phải một vài lần trong đời, khiến cho nướu răng sưng, đỏ và đau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để hạn chế triệu chứng của nó. Vậy điều trị sưng nướu răng như thế nào?

Điều trị viêm nướu răng
Điều trị viêm nướu răng

Dùng các biện pháp thông thường để điều trị sưng nướu răng

  • Nước muối: Muối ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt. Chà nướu răng bằng nước muối nhẹ sau khi đánh răng và súc lại bằng nước ấm sau đó. Thực hiện 3 lần/tuần. Bạn cũng có thể thêm chút muối vào ly nước ấm và súc miệng mỗi ngày 2 lần.
  • Chườm nóng và lạnh: Chườm nóng và lạnh có thể giúp giảm đau và sưng. Tuy nhiên, cần chườm lên mặt chứ không phải trực tiếp lên nướu răng. Trước tiên, đắp một miếng vải đã ngâm nóng sau đó là chườm bằng một túi rau quả để lạnh. Lặp lại chu kỳ nóng – lạnh khoảng 2-3 lần.

Điều trị viêm nướu răng tại nhà

  • Ô xi già: Đây là một chất khử trùng giúp chứa các vấn đề răng miệng gồm đau nướu răng. Không sử dụng dung dịch ô xi già trên 3%. Lắc đều dung dịch chứa chất khử trùng và nước này sau đó súc miệng với nước ấm.
  • Nha đam: Sản phẩm tự nhiên này là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho sưng nướu răng. Nha đam có tác dụng chống viêm và chống vi khuẩn giúp làm giảm các triệu chứng nướu răng viêm. Bôi và thoa nhẹ nhàng gel lá nha đam và rửa sạch với nước ấm. Thực hiện cách này vài lần mỗi ngày.

Điều trị viêm nướu răng tại nhà

  • Nghệ: Củ nghệ chứa curcumin giúp giảm đau và viêm nướu răng. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan nhiễm khuẩn. Trộn bột nghệ với nước thành bột nhão và bôi lên nướu răng bằng ngón tay và thoa nhẹ, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.
  • Gói trà đen: Tannin trong gói trà đen có thể làm giảm viêm nướu răng nếu chúng được bôi ở xung quanh khu vực bị ảnh hưởng sau khi được ngâm với nước ấm. Súc miệng sạch với nước muối ấm. Thực hiện 2 lần/ngày.

Ngăn ngừa và dự phòng sưng nướu

Sưng nướu có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách và phù hợp. Đảm bảo có một chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên đến nha sĩ. Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluoride, có thể kèm theo súc miệng với các loại nước súc miệng.

Phòng ngừa và điều trị viêm nướu răng tại nhà

Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh nướu răng có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu đã đến giai đoạn viêm nha chu thì việc điều trị sẽ ngăn chặn bệnh tiến triển, không cho phá hủy xương và mô xung quanh răng. Việc vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh viêm nướu răng. Nha Khoa Tâm Sài Gòn Đà Lạt hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết đến các bạn để có thể phòng ngừa các bệnh về răng miệng đúng cách hơn, có một hàm răng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *