Có nên nhổ răng khôn mọc ngang?

co-nen-nho-rang-khon-moc-ngang

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường mọc trong độ tuổi 18 – 30 tuổi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chúng ta bắt buộc phải nhổ bỏ răng khôn vì những biến chứng xấu đến sức khỏe răng miệng. Vậy có nên nhổ răng khôn mọc ngang không? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Răng khôn mọc ngang là gì?

Ở độ tuổi trên 18, xương hàm của con người đã cứng chắc và hoàn thiện, tất cả những răng khác cũng đã hình thành và ổn định. Vì vậy, chiếc răng khôn sẽ không còn đủ chỗ để mọc, dẫn đến tình trạng mọc lệch, gây chèn ép răng số 7.

co-nen-nho-rang-khon-moc-ngang

Răng khôn mọc ngang là trường hợp răng mọc theo góc 90 độ với răng số 7. Trường hợp này răng sẽ mọc ngầm dưới xương hàm, do đó phải chụp x-quang mới có thể phát hiện được.

Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không?

Rất nhiều người chủ quan cho rằng những cơn đau khi mọc răng khôn là chuyện bình thường và sẽ chấm dứt vài ngày sau đó. Tuy nhiên, tình trạng này càng để lâu sẽ càng tồi tệ hơn, thậm chí gây ra nhiều vấn đề phức tạp về răng miệng.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau, Bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn càng sớm càng tốt:

  • Có dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm lặp lại nhiều lần.
  • Xuất hiện các u nang, ổ mủ, ảnh hưởng đến các răng kế cận.
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc kẹt, mọc lệch.
  • Răng khôn bị sâu hoặc mắc bệnh nha chu.
  • Giữa răng khôn và răng hàm số 7 có khe giắt thức ăn, gây tích tụ các mảng bám thức ăn dẫn đến đau nhức.
  • Răng khôn mọc thẳng, không bị cản trở nhưng lệch khớp cắn với răng đối diện hoặc không có răng đối diện.
  • Nhổ răng trong trường hợp chỉnh hình hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân buộc phải chỉ định nhổ bỏ.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Thông thường, tùy mức độ răng khôn mọc và độ nghiêng của răng mà quá trình nhổ bỏ răng khôn có thể khó hoặc dễ. Nếu răng khôn đã mọc hoàn toàn và không quá lệch, việc nhổ răng sẽ khá đơn giản, tương tự như nhổ răng thông thường.

co-nen-nho-rang-khon-moc-ngang

 

Nếu trường hợp răng khôn mọc với mức độ nghiêng phức tạp, việc nhổ răng khôn sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật và tay nghề cao từ Bác sĩ thực hiện. Ngoài ra, nếu sức khỏe của khách hàng yếu hoặc đang mắc các bệnh lý mãn tính thì việc nhổ răng khôn ó khả năng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Nha khoa Tâm Sài GònNha khoa Đà Lạt  nhằm giúp khách hàng giải đáp thắc mắc Có nên nhổ răng khôn mọc ngang hay không? Nếu bạn còn lo lắng về tình trạng này, hãy liên hệ với nha khoa chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm các bài viết tại Facebook Nha Khoa Tâm Sài Gòn – Nha Khoa Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *